Tin tức (Blog)

Chính quyền Thái Lan yêu cầu Google và YouTube loại bỏ nội dung 'lăng mạ' hoàng gia

Thái Lan đã cử một phái đoàn cấp cao để yêu cầu công ty Google để loại bỏ bất kỳ nội dung phỉ báng hoàng gia, một hành vi phạm tội hình sự ở đất nước Đông Nam Á.

Vua Bhumibol Adulyadej đã từ trần vào ngày 13 tháng 10, ở độ tuổi 88, sau bảy thập kỷ trên ngai vàng. Tại một thời điểm của cuộc thảo luận tập trung vào các vấn đề của hoàng gia, pháp luật về tội khi quân hoàng gia có nghĩa là mọi người coi là đã xúc phạm chế độ quân chủ có thể phải đối mặt với năm tù.

=>Hàng ngàn người Thái xếp hàng ở Bangkok để xem quan tài nhà vua lần cuối

=>Thái Lan giới thiệu bưu thiếp in hình Nhà Vua

chinh-quyen-thai-lan-yeu-cau-google-va-youtube-de-loai-bo-noi-dung-lang-ma-hoang-gia

Hình 1:Google và YouTube loại bỏ nội dung 'lăng mạ'

Những người đưa tang hát một phiên bản đặc biệt của ca hoàng gia Thái Lan tôn vinh vua Bhumibol Adulyadej tại Bangkok. Ảnh: Sompong Sonnak

Phó Thủ tướng cho biết ông đã gặp đại diện Google tại Bangkok vào thứ sáu và nói thêm rằng công ty đã khẳng định nó sẽ giúp chính phủ loại bỏ video từ YouTube, một công ty con của Google.

"Nếu bất kỳ nội dung trang web là không phù hợp, họ nói để liên lạc với chủ sở hữu và thông báo cho họ về các URL và thời gian các nội dung đã được tìm thấy," Prajin Juntong nói với các nhà báo.

Google nói điều này phù hợp với thông lệ toàn cầu của mình. "Chúng tôi đã luôn luôn có chính sách rõ ràng và phù hợp cho yêu cầu xóa từ chính phủ trên khắp thế giới. Chúng tôi chưa thay đổi các chính sách ở Thái Lan ", công ty cho biết trong một tuyên bố gửi đến các Guardian.

"Chúng tôi dựa vào chính phủ trên khắp thế giới để thông báo cho chúng ta về nội dung mà họ cho là bất hợp pháp thông qua các quá trình chính thức, và sẽ hạn chế nó như là thích hợp sau khi xem xét kỹ lưỡng."

Điều khoản dịch vụ của Google nói rằng nó có thể loại bỏ hoặc từ chối để hiển thị nội dung của nó vi phạm pháp luật, cung cấp cho công ty với một biện pháp kiểm soát.

Những thông tin về chế độ quân chủ là ở mức cao nhất mọi thời đại ở Thái Lan và chính phủ đã bị áp lực để hiển thị nó được duy trì danh tiếng của chế độ quân chủ.

Nhà chức trách đã công bố một thời gian để tang 30 ngày trong đó mọi người đang để tang như mặc quần áo màu đen hoặc tối.

Các công ty cũng đã tìm cách thể hiện tình đoàn kết với nỗi thống khổ quốc gia và Google và YouTube ở Thái Lan đã thay đổi logo trực tuyến của họ sang màu đen.

Chuyến thăm của các quan chức cấp cao của Google sẽ được xem như là một nỗ lực nhằm xoa dịu công khai những người muốn có một cuộc đàn áp mới về phỉ báng hoàng gia.

Google và YouTube loại bỏ nội dung 'lăng mạ'

chinh-quyen-thai-lan-yeu-cau-google-va-youtube-de-loai-bo-noi-dung-lang-ma-hoang-gia

Hình 2: Google và YouTube loại bỏ nội dung 'lăng mạ'

Tuy nhiên, Google và YouTube tìm kiếm trên thứ hai xuất hiện để vẫn hiển thị nội dung trực tuyến có sẵn mà có khả năng là vi phạm pháp luật về tội khi quân hoàng gia.

Google không cung cấp các ví dụ cụ thể của nội dung bị loại bỏ ở Thái Lan nhưng chỉ vào nó báo cáo minh bạch , một báo cáo hàng quý về các yêu cầu từ tòa án và chính quyền để loại bỏ nội dung. Các ví dụ gần đây nhất là năm 2015.

Các nhóm nhân quyền đã chỉ trích luật về tội khi quân hoàng gia của đất nước.

Tuần trước, Bộ trưởng Tư pháp cho biết người Thái nên "xử phạt về mặt xã hội" những người nói xấu chế độ quân chủ. Một phụ nữ Thái Lan bị buộc tội xúc phạm vua cuối trên phương tiện truyền thông xã hội đã buộc phải quỳ trước chân dung của ông bên ngoài một đồn cảnh sát ở phía trước của đám đông chế giễu.