Tin tức (Blog)

Thái Lan mở cuộc điều tra của BBC cho bị cáo buộc xúc phạm vị vua mới

Cảnh sát đến văn phòng Bangkok của BBC, sau khi hồ sơ chi tiết cuộc sống cá nhân của vua Maha Vajiralongkorn đang bị chặn trực tuyến

Thái Lan đã mở một cuộc điều tra dịch vụ ngôn ngữ địa phương của BBC cho bị cáo buộc phỉ báng và bị chặn truy cập vào hồ sơ trực tuyến của vua mới của đất nước, chưa đầy một tuần sau khi ông đã lên ngai vàng.

Tiểu sử đã được công bố vào thứ Sáu bởi BBC Thái một ngày sau khi vua Maha Vajiralongkorn chấp nhận danh hiệu sau cái chết của cha mình, Bhumibol Adulyadej , vào ngày 13 tháng Mười.

Tổng Prawit Wongsuwan, phó thủ tướng và bộ trưởng quốc phòng, nói rằng nhà chức trách đang điều tra xem các bài viết vi phạm nghiêm ngặt của quốc gia về tội khi quân hoàng gia của luật (bị thương uy nghi).

Khoảng 10 nhân viên cảnh sát đã đến thăm
BBC văn phòng vào thứ ba nhưng thấy nó đóng cửa. Họ báo cáo giúp chính họ đến một giao hàng Yakult uống sữa còn lại ở cửa trước khi rời khỏi. Các thành viên của quân đội đến sau đó để hỏi về chuyến thăm của cảnh sát.

BBC đã không cung cấp một bình luận cho bài viết này.

Bất cứ ai "phỉ báng, lăng mạ hoặc đe dọa", một thành viên của gia đình hoàng gia Thái Lan có thể phải đối mặt với ba đến 15 năm tù về mỗi lần sạc. Theo luật này, chính phủ buộc phải điều tra bất kỳ trường hợp nuôi dưỡng bởi một thành viên của công chúng.

Các hồ sơ BBC giải thích thế nào là vị vua mới được đào tạo tại Thái Lan, Anh và Úc, và bay Boeing 737 của mình khi đi du lịch nước ngoài.

thai-lan-mo-cuoc-dieu-tra-cua-bbc-cho-bi-cao-buoc-xuc-pham-vi-vua-moi

Nó cho thấy các câu hỏi đã được đặt ra về thể dục của mình để thành công ngôi khi ông được chính thức mang tên là người thừa kế vào năm 1972, và thêm rằng ông không điều khiển cùng một mức độ tôn trọng cha mình xây dựng trong suốt bảy thập kỷ trên ngai vàng.

Khi cố gắng để truy cập vào các bài báo ở Thái Lan, một thông báo xuất hiện từ Bộ cho nền kinh tế kỹ thuật số và xã hội, thông báo rằng các trang web có chứa "thông tin không phù hợp".

Sau công bố của mình tại Thái, bình luận giận dữ đã được đăng trên Facebook bao gồm cả các mối đe dọa về thể chất và vị trí của văn phòng Bangkok của BBC.

Vào ngày thứ bảy, nhà hoạt động chống chính phủ Jatupat Boonpattaraksa đã bị bắt giữ cho việc chia sẻ các bài viết trên trang Facebook của mình. Ông được thả tại ngoại vào ngày Chủ nhật.

Chính quyền quân sự cầm quyền, mà nắm quyền trong một cuộc đảo chính quân sự vào năm 2014, vị trí chính nó như là một hậu vệ của chế độ quân chủ và đã tìm cách xoa dịu phe bảo hoàng cực bằng cách theo đuổi bất cứ ai coi là đã vi phạm tội khi quân ở.

Năm ngoái, Tòa án quân sự bỏ tù hai người dưới luật pháp, một trong 30 năm và một cho 28, cho bài viết trên Facebook.

Lễ đăng quang của nhà vua mới sẽ được tổ chức trong một thời gian sau khi hỏa táng Bhumibol của năm tiếp theo.