Tin tức (Blog)

Góc khám phá: tìm hiểu đất nước Thái Lan

Thái Lan là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á đã thoát khỏi ách đô hộ. tôn giáo Phật giáo, chế độ quân chủ và quân đội đã giúp hình thành xã hội và chính trị của nó.

Quân đội đã ra phán quyết đối với hầu hết các giai đoạn từ năm 1947, với một vài thời kỳ ngắn mà nước đó có chính phủ dân cử.

Từ năm 2001, chính trường Thái Lan đã bị chi phối bởi sự chia rẽ không thể hòa giải giữa những người ủng hộ và những người gièm pha của ông Thaksin Shinawatra, người đã từng là thủ tướng cho tới khi ông bị lật đổ bởi quân đội vào năm 2006.

Em gái ông Thaksin Yingluck trở thành thủ tướng sau cuộc bầu cử năm 2011, nhưng đã lần lượt cô bị lật đổ bởi một cuộc đảo chính quân sự vào năm 2014.

goc-kham-pha-tim-hieu-dat-nuoc-thai-lan-1

Vương quốc Thái Lan

Thủ đô: Bangkok

Dân số 69.900.000

Diện tích 513.115 km vuông (198.115 dặm vuông)

ngôn ngữ chính Thái

Phật giáo tôn giáo lớn

Tuổi thọ Tuổi thọ: 71 năm (nam), 78 tuổi (nữ)

Tiền tệ Thái Lan: baht tệ

Đứng đầu nhà nước: Vua Maha Vajiralongkorn

goc-kham-pha-tim-hieu-dat-nuoc-thai-lan-2

Thái Lan là một chế độ quân chủ lập hiến.

Maha Vajiralongkorn, quốc vương Thái thứ 10 của triều đại Chakri, đã tuyên bố vua trong tháng 12 năm 2016.

Ông đã thành công cựu vương Bhumibol Adulyadej, quốc vương trị vì lâu nhất thế giới, đã qua đời vào 13 tháng 10 năm 2016.

Ông đã hoạt động trong quân đội. Ông đã không đạt được cùng một mức độ phổ biến như cha rộng rãi tôn kính của mình, và đã có những lời chỉ trích về lối sống của mình.

Thủ tướng: Prayuth Chan-ocha

goc-kham-pha-tim-hieu-dat-nuoc-thai-lan-3

Tổng Prayuth Chan-ocha nắm quyền trong một cuộc đảo chính tháng 5 năm 2014 và được đặt tên như thủ tướng do quốc hội quân sự bổ nhiệm một vài tháng sau đó.

quân đội Thái Lan có một lịch sử can thiệp vào chính trị và đã nắm quyền 12 lần kể từ khi kết thúc chế độ quân chủ tuyệt đối vào năm 1932.

PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG

Chính phủ và quân sự kiểm soát gần như tất cả các mạng truyền hình mặt đất nước và hoạt động nhiều trong các mạng vô tuyến của Thái Lan.

Các phương tiện truyền thông được tự do để chỉ trích chính sách của chính phủ, và bao gồm các trường hợp tham nhũng và vi phạm nhân quyền. Một luật về tội khi quân nghiêm cấm phương tiện truyền thông ở Thái Lan từ báo cáo bất cứ điều gì có thể được coi là quan trọng của gia đình hoàng gia và nhà báo có xu hướng thực hiện tự kiểm duyệt về quân sự, tư pháp và các vấn đề nhạy cảm khác.