Tin tức (Blog)

săn trộm ngà voi bị bắt giữ sau khi sử dụng Thái Lan là trung tâm vận chuyển

Bốn nghi can người Congo đã bị bắt giữ hôm nay cho vai trò bị cáo buộc trong buôn bán hàng đa tấn ngà voi bị săn bắn từ châu Phi sang Lào qua Thái Lan và chi phí cuộc sống của vô số con voi vô tội.

Theo Bangkok, tổ chức chống buôn Freeland, các vụ bắt giữ ở châu Phi sẽ phá vỡ chuỗi cung ứng nhập khẩu ngà voi bất hợp pháp từ châu Phi sang châu Á. Tại châu Phi, voi đang được săn đón ở mức đáng báo động của một trong mỗi 15 phút.

Các vụ bắt giữ là kết quả của một đa khoa, điều tra quốc tế liên quan đến các quan chức tại sáu quốc gia làm việc cùng nhau trong 16 tháng.

Tại thủ đô Congo Kinshasa, hai quan chức chính phủ cao cấp và hai sĩ quan cao cấp của công ty vận chuyển đã bị bắt vì vai trò của họ trong việc xuất khẩu trái phép ngà voi mệnh cho Lào qua Thái Lan.

Họ là Kapayi Kikumbi Jean, của Bộ Nông nghiệp; Onakoy Oleko, của Bộ Thương mại và Công nghiệp; Tekatala Bazingu, quản lý của một công ty vận tải biển; và Kalembu Kamwita Emery Patrice, quản lý của một công ty vận chuyển khác nhau.

Tất cả bốn nghi phạm có kết nối đến một quốc gia Trung Quốc Châu Phi dựa trên tin là tiền đằng sau các hoạt động buôn bán ngà. Các quan chức vẫn đang tìm kiếm người đàn ông Trung Quốc.

Ngày 20 tháng 4 năm 2015, Hải quan Thái Lan công bố thu giữ lớn nhất của đất nước của ngà voi bất hợp pháp cho đến nay. Các lô hàng, dán nhãn là "đậu", chứa 739 ngà đã được vận chuyển từ châu Phi và đang hướng tới Lào.

Không có vụ bắt giữ đã được thực hiện tại Thái Lan trong kết nối với các trường hợp này.

Cuối năm ngoái, đội điều tra đặc biệt của Freeland Bangkok của đào tạo cán bộ châu Phi để làm theo những con đường mòn tài liệu và tiền bạc trở lại châu Phi để tìm ra những người tổ chức và trả tiền cho các hàng xuất khẩu ngà đã bị thu giữ tại Thái Lan.

Về sự giống nhau đến bưu kiện lớn khác của ngà voi được phát hiện bởi chính quyền Việt Nam, Singapore và Trung Quốc trong 18 tháng qua, các nghi phạm bị bắt giữ ở châu Phi có thể là một phần của một đường dây buôn lậu rộng lớn hơn liên quan đến giết mổ liên tục của con voi trên lục địa đó.

Nó có thể là một chiến thắng lớn cho phong trào và chống buôn bán các sáng kiến ​​chống ngà nhưng, đại diện của Freeland lưu ý, các đoàn ngà là đàn hồi.

Các chuyên gia tính toán rằng hơn 30.000 con voi mỗi năm, hoặc một trong mỗi 15 phút, được luộc để lấy ngà của nó ở châu Phi. Ngà ngà có thể lấy hơn USD2,000 (THB70,000) cho mỗi kg, nhưng một thợ chuyên nghiệp có thể làm tăng giá trị của một phần đến nhiều như 100.000 USD (THB3.5 triệu).

"Bất cứ chiến lược để cứu voi châu Phi có đến cũng liên quan đến chiến dịch giảm nhu cầu dài hạn, để gửi một tín hiệu đến người tiêu dùng và thương nhân đen ngà voi là một khoản đầu tư xấu," Steven Galster, của Freeland nói. "Vấn đề là, con voi không thể tồn tại trên một chiến lược lâu dài một mình."

Bốn bị cáo sẽ phải đối mặt với tội tại tòa án ở Kinshasa hôm thứ Hai cho âm mưu và buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Nguồn: http://bangkok.coconuts.co/2016/09/16/congo-cartel-cracked-elephant-ivory-poachers-arrested-after-using-thailand-shipping-hub

Có thể bạn quan tâm: