Tin tức (Blog)

Sức mạnh của môn võ Muay Thái

Muay Thái

Muay là một trong những võ thuật nổi tiếng của Thái Lan, được nhiều các quốc gia biết tới và kinh ngạc trước sự công phá của môn võ thuật này. Người phương Tây, người ta còn gọi Muay Thái là Thái boxing vì những cú chấn thương mà nó gây ra và cũng vì họ chưa biết nhiều về những võ thuật châu Á.

muay thái

 

Sự phát triển của Muay Thái

Muay Thái có từ rất xa xưa, nhưng được nổi bật và tôn vinh nhất chính là vào tháng 3 năm 1774. Một binh sĩ Thái bị bắt làm tù binh đã đánh bại 10 võ sĩ ở Miến Điện tạo ra một tiếng vang lớn, sự ngạc nhiên và được dân chúng Thái Lan ca ngợi. Thời khắc đó, võ thuật Muay Thái tồn tại vững chắc như một nền văn hóa không thể thiếu của Thái Lan.

Cho tới bây giờ, Muay Thái đã trở thành một môn thể thao chính thức và được xây dựng những quy định, luật lệ để thi đấu. Người tham gia sẽ chỉ mặc một quần ngắn khác màu để phân biệt đối thủ và được đeo găng tay. Ngoài ra võ sĩ Muay Thái không được mang giày trên sàn đấu nhưng được phép quấn đôi chân bằng vải để bảo vệ kỹ càng.

muay thái

Quy tắc của Muay Thái

Trong trận đậu, võ quyền của Muay Thai được sử dụng những cú lên gối vào sườn, bụng và bên hông của đối thủ, cú đấm tốc độ tấn công vào bộ phận cơ thể trừ những nơi hiểm hóc như đầu, cổ .v…v. Đặc trưng của Muay Thái còn là những cú đá song phi liên tiếp và trỏ khuỷa tay tấn công vào trán, hoàn toàn có thể làm đối thủ gục ngã bất cứ lúc nào. Tuy thế, điểm thưởng cao lại nằm ở những cú lên gối hiểm hóc để hạ gúc đối thủ.

muay thái

Tại sao điểm cao nằm ở đòn lên gối và khủy tay

Như đã đề cập, Muay Thái được xuất phát từ thời xa xưa khi mà hòa bình vẫn chưa tới được với đất nước Thái Lan. Các binh sĩ chính là người sử dụng Muay Thái để giao đấu chống lại kẻ thù. Dĩ nhiên trên mặt trân, tay không tấc sắt thì không thể chiến đấu thắng được quân giặc. Mỗi binh sĩ để trang bị vũ khí trên tay, vì vậy những cú tấn công dùng Muay Thái sẽ chủ yếu dùng đòn lên gối và khuỷa tay. Còn việc tạo những cú đá song phi trên nền đất chiến đấu dễ gây mất thăng bằng và rất khó khăn cho binh sĩ. Bởi thế cho tới ngày nay, các trận đấu của Thái đều giữ nguyên bản sắc dân tộc, luôn tôn vinh và ra điểm cao cho những cú tấn công bằng đòn lên gối và khủy tay. Điều này tạo nét đặc trưng ở môn võ thuật cổ truyền lâu đời của Thái Lan.

muay thái

Sức mạnh của Muay Thái

Có vẻ qua lời kể không thể biết được sức mạnh của môn võ thuật này. Hình ảnh của những võ sĩ trên sàn đấu dưới đây sẽ gây sửng sốt cho người đọc.

Trong một lần thi đấu, Jeremy, một võ sĩ đã tham gia thi đấu trên một sàn đấu chuyên nghiệp, anh ấy đã lãnh một cú đánh trỏ mạnh vào vùng trán, gây ra một vết lõm kinh hoàng. Mặc dù anh ấy khẳng định vẫn có thể tiếp tục trận đấu nhưng khi bác sĩ xem xét vết thương đã yêu cầu anh rời khỏi sàn đấu và nhập viện điều trị gấp. Vết thương không ảnh hưởng tới vùng sọ nhưng xương trán của Jeremy đã bị gãy.

Xét cho cùng, mỗi võ sĩ Muay Thái dù biết sẽ có những chấn thương như thế trên sàn đấu, nhưng họ vẫn cố gắng tập luyện bởi lòng đam mê với môn võ này. Muay Thái hiện giờ không đơn thuần là võ thuật cổ truyền nữa, mà nó đem lại sự tự hào cho chính con người ở vùng đất Thái Lan.

muay thái